[Bác sĩ cộng đồng] AMH cao, thấp ảnh hưởng gì đến việc có con?

Bác sĩ Trương Quang Hải – Chuyên khoa hỗ trợ sinh sản sẽ chia sẻ về các vấn đề liên quan đến AMH và ảnh hưởng của AMH đến việc có con.

PHẦN I. TỔNG QUAN VỀ AMH

AMH là gì?

AMH là viết tắt của Anti Mullerian Hormone (một loại hooc-mon của tuyến yên giải phóng ra). Giá trị tham chiếu: 2-6.8 ng/ml. Trong buồng trứng sẽ có nang noãn thứ cấp, sơ cấp, nguyên thủy. Và amh tiết ra từ các nang noãn nguyên thủy, tiền hốc và nang noãn có hốc nhỏ ở buồng trứng.

Nang noãn thấy trên siêu âm là nang thứ cấp, nó sẽ không tiết ra amh. Và kích thích buồng trứng không làm giảm amh.

Amh có giá trị trong việc tiên lượng trong việc kích thích buồng trứng nhưng không có tác dụng tiên lượng tỉ lệ có thai. Tỉ lệ thành công IUI từ 18-20%.

Để tiên lượng thành công của chu kì mình hỗ trợ sinh sản phụ thuộc nhiều yếu tố chứ không đơn thuần là amh. Nó phụ thuộc tuổi người phụ nữ, tinh trùng của chồng, những bệnh lý người phụ nữ có mắc phải hay không.

Amh đạt giới hạn đỉnh khi 25 tuổi. Vì vậy, không quá lo lắng khi dưới 25 tuổi xét nghiệm amh thấp. Nhưng nếu thả mà không có thai thì nên xét nghiệm amh và kết hợp với siêu âm.

Nguyên nhân khiến AMH thấp

Amh thấp có thể do: tuổi tác, suy buồng trứng sớm hoặc không có buồng trứng,..

+ Di truyền: hội chứng Down (Trisomy 21), Turner (XO)

+ Cơ địa: Do di truyền từ mẹ, chị gái, em gái, cháu gái.

+ Biểu hiện: vòng kinh ngắn hơn, số lượng máu kinh ít hơn

Đầu vú, âm hộ, âm đạo màu hồng chưa chắc tốt. Đây có thể là biểu hiện của nội tiết kém.Theo màu sinh lý phải sẫm màu.

AMH cao và buồng trứng đa nang có liên quan đến đến nhau không?

Amh cao và PCOS (buồng trứng đa nang) là hai khái niệm không liên quan đến nhau. Bạn có thể amh cao nhưng có thể bạn không bị buồng trứng đa nang.

Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang:

+ Kinh không đều

+ SA (nang noãn buồng trứng thứ cấp) >= 12 AFC (cũ), >=20 (mới)

+ Cường Androgen: rậm long, mồ hôi dầu, mụn trứng cá,…

Điều trị PCOS đơn thuần (không có yếu tố khác: tinh trùng, vòi trứng, di truyền…)

+ Gầy: mang thai tự nhiên 50-50; IUI khó, IVF: tiên lượng tốt, rẻ tiền

+ Béo: giảm cân, dự phòng Metformin, mang thai tự nhiên 50-50, IUI khó, IVF tốn thuốc. Tuyệt đối không đốt điểm buồng trứng vì sẽ gây suy buồng trứng.

Điều trị AMH thấp

Điều trị amh thấp (tùy từng trường hợp, BS khám trực tiếp mới là người đưa ra quyết định)

+ Không có thuốc nào làm tăng amh

+ Amh quá thấp nên làm IVF sớm

+ Sử dụng DHEA trước khi kích thích buồng trứng.

Trước khi kích thích buồng trứng, mình thường cho dùng sản phẩm hỗ trợ: OvaQ1, DHEA và Fermifortil. Khi 3 loại này kết hợp với nhau, bệnh nhân khá tốt. Nhiều bệnh nhân có amh thấp 1.0 nhưng khi sử dụng bộ sản phẩm này sau 2 tháng lại có thai tự nhiên.

Tuy nhiên, có bệnh nhân ngoài amh thấp còn kèm theo vòi trứng, tinh trùng,… thì dù bạn dùng theo thuốc nào cũng cần tuân thủ tuyệt đối bác sĩ mà bạn theo.

PHẦN II. HỎI – ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Câu hỏi 1.

Em chuyển phôi ngày thứ 5 loại 1, có túi thai, không có noãn hoàng, không có tim thai thì không biết do nguyên nhân từ đâu? (Phương Thúy)

Bs Trương Quang Hải: Trường hợp này cũng hay gặp, không phải các bạn cứ chuyển phôi là được ngay. Có những bạn khi thông báo phôi hay lăn tăn là không có phôi loại 1, loại 2 mà chỉ có phôi loại 3. Nhưng trên thực tế, có bạn chuyển phôi loại 1 không thành công, và những lần sau bạn ấy chuyển phôi kém hơn lại có thai. Nếu bạn chưa làm xét nghiệm NST thì giờ hai vợ chồng sẽ phải làm xét nghiệm NST xem vợ chồng có bất thường gì về di truyền hay không. Như vợ chồng bạn, cần nghỉ ngơi sau 2-3 tháng rồi tiếp tục chuyển phôi tiếp.

Nguyên nhân thực tế khiến thất bại: 70% là do phôi thai. Khi sàng lọc phôi chỉ sàng lọc dị tật lớn (23 cặp NST). Tuy nhiên có những bất thường về gen cấu trúc (nhỏ hơn NST). Hoặc bạn chuyển phôi thì niêm mạc không phù hợp với phôi thai.

Câu hỏi 2.

Năm nay em 30 tuổi, amh 1.4, kinh nguyệt không đều, chồng tinh bình thường và làm IVF 3 lần thất bại. (Ngọc An)

Bs Trương Quang Hải: Trường hợp của bạn khá khó, đã trọc chứng 3 lần, IVF 3 lần mà thất bại. Bạn còn 2 phôi loại 3 thì cứ chuyển thôi. Bạn có thể làm thêm xét nghiệm NST để xem có bất thường gì của 2 vợ chồng hay không. Nếu có bất thường thì sàng lọc nốt.

Câu hỏi 3.

Em năm nay 35 tuổi, amh là 0.083, đi khám để làm IVF, bác sĩ khuyên phải xin trứng. Cho em hỏi có cách nào khác không ạ? (Thúy Lê)

Bs Trương Quang Hải: Thực sự trường hợp của bạn rất khó, amh của bạn không khác gì 0 cả, khả năng có trứng là khó vô cùng, nên bạn cần cân nhắc đến chuyện xin trứng. Còn nếu bạn có mong muốn dùng phương pháp gom trứng thì bạn phải kiểm tra xem có trứng hay không và phải có điều kiện kinh tế theo đuổi lâu dài. Còn điều kiện kinh tế khó khăn và không có thời gian đi lại nhiều thì nên xin trứng.

Câu hỏi 4.

Em năm nay 26 tuổi, amh là 1.1, em hay bị rong kinh 10-15 ngày/tháng, em đi khám bị tồn nang dư, em đi IVF 1 lần thì không được. (Hà)

Bs Trương Quang Hải: có những bạn amh thấp, thậm chí vòi trứng kém, làm ivf nhiều nhưng vẫn không có thai, rồi sau thả lại có thai tự nhiên. Nếu có điều kiện kinh tế, thì bạn nên làm lại, siêu âm trứng nhiều thì bắt đầu kích trứng thì cơ hội thu nhiều phôi sẽ tốt hơn. Nên nếu bạn kiên trì thì vẫn có cơ hội. Với trường hợp rong kinh, bạn nên đi khám để bác sĩ điều trị cho sử dụng thuốc giúp điều hòa vòng kinh và làm nang tồn dư tiêu đi. Và làm kết quả IVF tốt hơn.

Câu hỏi 5.

Bác sĩ cho em hỏi, amh 1.14 thì có thai tự nhiên được không ạ? (Phương Nguyễn)

Bs Trương Quang Hải: Mình gặp trường hợp vợ sinh năm 94, chồng sinh năm 92, 2 vợ chồng lấy nhau được 2 năm nhưng không thả. Đến khi thả mấy tháng không có bé thì kiểm tra amh có 0.2. Sau đó, điều trị canh trứng thử 1 kì, nếu không được thì làm ivf. Mình có làm cho bạn ấy kì đầu tiên thì không đậu dù có trứng tự nhiên lớn. Sau đó mình kê sử dụng phác đồ (OvaQ1,…) cho vợ uống thì đến tháng thứ 2 thì có bầu. Nên trường hợp amh thấp như vậy có thai tự nhiên được. Thì qvới trường hợp của bạn tuổi không phải quá lớn, amh không phải quá thấp, thì bạn có thể thả thêm 2-6 tháng. Nếu không được bạn có thể cân nhắc làm IVF. Bạn không nhất thiết phải vội làm IVF ngay.

Câu hỏi 6.

Em mang thai 2 lần, 2 lần IVF đều 6 tuần có tim thai, đến 8 tuần thì mất. Bác sĩ cho em hỏi em bị làm sao? (Lê Đăng)

Bs Trương Quang Hải: 2 vợ chồng bạn nên kiểm tra NST, và làm thêm xét nghiệm hội chứng antiphospholipid xem có vấn đề gì không. Nếu có vấn đề thì bác sĩ sẽ có hướng điều trị cho bạn. Trường hợp của em đã sàng lọc phôi rồi, khi cp bạn có thể tiêm thêm lovenox. Nếu tiêm mà vẫn không được thì cũng là hết cách.

Câu hỏi 7.

Năm nay em 24 tuổi, kinh nguyệt đều, chưa lập gia đình, lần này em chậm kinh 2 tháng, đi khám, kết quả buồng trứng bình thường, amh 6.45, prolactin là 1455. Bác sĩ kết luận em bị buồng trứng đa nang. Em xin bác sĩ tư vấn. (Ánh)

Bs Trương Quang Hải: Với trường hợp của em prolactin không phải quá cao, amh thế không đáng lo ngại. Và việc chậm kinh là bình thường, đôi khi là do stress cũng gây ra chậm kinh. Nên em không cần quá lo lắng.

Câu hỏi 8.

Amh của em là 9.17, em bị buồng trứng đa nang, đang được tiêm thuốc kích trứng và dùng OvaQ1, nhưng chưa thấy có dấu hiệu rụng trứng như dịch nhầy. Mong bác sĩ tư vấn. (Ánh Tuyết)

Bs Trương Quang Hải: Trường hợp của em, ngoài uống OvaQ1, em cần phải đi chụp vòi trứng xem có vấn đề gì không và chồng cần đi xét nghiệm tinh trùng. Nếu 2 yếu tố này ổn thì mình có thể cân nhắc kích trứng để quan hệ tự nhiên được. Nếu có vấn đề thì em cần can thiệp.

Câu hỏi 9.

Bác sĩ cho em hỏi, amh của em là 0.346, đã đi khám bác sĩ bảo có thể canh trứng để có bầu tự nhiên. Vừa rồi em có làm IUI có thai được 2 tháng thì bị lưu, không biết em có canh trứng tự nhiên được nữa không ạ. Em đã thả mấy tháng nay rồi. Năm nay em 21 tuổi. (Hải Yến)

Bs Trương Quang Hải: Với trường hợp thai lưu, em nên đi làm xét nghiệm NST, sau khi làm xong, nếu cần hỗ trợ em có thể gửi kết quả lại và sẽ được tư vấn hướng tiếp theo. Trong quá trình làm xét nghiệm NST, em có thể uống OvaQ1.

Câu hỏi 10.

Em làm IVF được 1 phôi ngày 5 loại 3, em đã sinh thiết phôi, tiền sử thai lưu 2 lần, do dịch em chưa đi canh niêm mạc được để chuyển phôi. Cho em hỏi là sau khi em sinh thiết vậy thì cơ hội đậu thai có cao không ạ? (Anna)

Bs Trương Quang Hải: Theo mình, bây giờ bạn có phôi thì bạn cứ chuyển thôi. Giữ tinh thần thoải mái nhé.

Câu hỏi 11.

Em 28 tuổi, đã đi khám, em không có kinh nguyệt và trứng không đủ kích thước để rụng. Em đã sử dụng phương pháp kích trứng để có thai nhưng thai đã bị sinh hóa. Vậy em có nên tiếp tục sử dụng OvaQ1 không ạ? Và sản phẩm có tác dụng đối với em không ạ? (Lê Hoa)

Bs Trương Quang Hải: Bạn amh 4.91 mà không có kinh nguyệt thì khả năng cao là bạn bị buồng trứng đa nang. Chứ không phải thuộc tuyp không có trứng. Nếu không có trứng thì bạn dùng gì cũng không tác dụng gì được. Còn nếu bị buồng trứng đa nang, em vẫn có thể sử dụng OvaQ1 được.  Em nên khám thêm về vòi trứng, tinh trùng của chồng và xét nghiệm NST.

Để được tư vấn, bạn để lại số điện thoại hoặc gọi tới Hotline 1800.6395 để các Dược sĩ của nhà thuốc DUO Care tư vấn và đồng hành cùng các bạn cho đến khi mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.