[Bác sĩ cộng đồng] Dinh dưỡng cho người bị tim mạch, huyết áp

Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất? Bác sĩ Dương Thị Phượng – Chuyên khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn cho các bạn!

PHẦN I. TỔNG QUAN VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ TIM MẠCH HUYẾT ÁP

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành động mạch.

Đơn vị: mmHg

Chỉ số đo lường: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

Thông thường khi đo huyết áp, mọi người thường chú ý đến chỉ số huyết áp tâm thu hơn. Huyết áp tâm thu là tim co bóp tống dịch ra khỏi lòng mạch và huyết áp này bị thay đổi rất là nhiều. Khi chúng ta hồi hộp, lo lắng hay mất ngủ, stress hoặc đôi khi hoạt động thể lực xong thì huyết áp này có thể sẽ cao.

Thế nhưng, huyết áp đôi khi chúng ta không để ý mà nó lại quan trọng và có ý nghĩa đó là huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm trương chính là sự đàn hồi, co dãn của lòng mạch máu gây áp lực lên thành mạch. Và huyết áp tâm trương này khi cao sẽ gây ra các vấn đề về đột quỵ.

Tăng huyết áp được coi là kẻ thù giết người thầm lặng, gây ra các biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của tăng huyết áp?

  • Đột quỵ: Lượng máu cung cấp cho não giảm dẫn đến suy giảm nhanh chóng chức năng não bọ hay đột quỵ.
  • Đau tim: Khiến tim co bóp nhiều hơn bình thường. Cơ tim dày lên và ngăn cản máu lưu thông, dẫn đến suy tim.
  • Tổn thương thành mạch máu: Gây xơ vữa động mạch dẫn đến đau tim và đột quỵ
  • Máu: Đường huyết trong máu cao.
  • Mất thị lực: Làm tổn thương mạch máu trong võng mạc, gây nên mất thị lực
  • Tổn thương thận: Thành mạch máu thận tổn thương, lọc không hiệu quả, làm cho dịch và chất thải tồn dư trong cơ thể.
  • Loãng xương: Làm tăng lượng canxi trong nước tiểu gây ra.

Hiện nay các khuyến cao chung trên thế giới cũng như của Bộ Y tế, bên cạnh việc kiểm soát các bệnh lý về huyết áp tim mạch, người ta đưa các bệnh lý đi kèm như kiểm soát huyết áp, kiểm soát mỡ máu và kiểm soát tiểu đường. Bởi 3 bệnh này rất dễ phối hợp và tác động qua lại với nhau khiến cho tình trạng của các bệnh đều nặng hơn. Do đó, nếu chúng ta bị mắc tăng huyết áp mà có kèm theo mỡ máu, tiểu đường thì cần chú ý, kể cả khi chúng ta chưa mắc cả 2 bệnh này thì cũng cần phải kiểm soát chế độ ăn liên quan đến tiểu đường và mỡ máu để các biến chứng của huyết áp giảm nhẹ hơn.

KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP

Theo các báo cáo trên thế giới, các bệnh mãn tính không lây chiếm 73% các ca tử vong trên thế giới. Trong đó, các bệnh lý về tim mạch chiếm 33%.

Các bệnh lý mãn tính không lây phổ biến như ung thư, các bệnh lý tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường gây ra do chế độ ăn không lành mạnh, rượu bia, hoạt động thể lực, thuốc lá,…

Các yếu tố nguy cơ tại Việt nam

  • Lạm dụng bia

Theo báo cáo ở Việt Nam, 43,8% dân số sử dụng rượu bia. Trong đó, ở mức nguy hại với nam giới là 44,2%.

  • Tiêu thụ muối

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, lượng muối chúng ta tiêu thụ 1 ngày được khuyến cáo <5g. Nhưng thực tế nghiên cứu tại Việt Nam, tiêu thụ đến 9.4g.

  • Sử dụng rau xanh và trái cây

Thực tế, có đến 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau xanh/trái cây. Theo WHO khuyến cáo, chúng ta nên sử dụng ít nhất 400g/ngày.

  • Hoạt động thể lực

Có khoảng 28,1% (tương đương 1/3 dân số) thiếu hoạt động thể lực. WHO khuyến cáo mỗi người có hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút/tuần.

Thay đổi lối sống

  • Không sử dụng thuốc lá
  • Đi bộ ít nhất 3km/ngày, hoặc 30 phút/ngày với các bài tập trung bình
  • Sử dụng ít nhất 5 khẩu phần rau xanh và trái cây 1 ngày
  • Kiểm soát huyết áp ở mức dưới 140 mm Hg
  • Kiểm soát ngưỡng máu cholesterol <5 mmol/l hoặc LDL <3mmol/l
  • Tránh tình trạng thừa cân béo phì hoặc đái tháo đường

8 yếu tố thay đổi lối sống về huyết áp và tim mạch

  • Hoạt động thể lực
  • Tập trung dinh dưỡng tối ưu
  • Cắt giảm muối khỏi chế độ ăn
  • Sử dụng thuốc hàng ngày
  • Kiểm tra huyết áp hàng ngày
  • Kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng thừa cân béo phì
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá
  • Tránh tình trạng stress, mất ngủ

DINH DƯỠNG TRONG PHÒNG, ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP VÀ TIM MẠCH

1. Chế độ ăn giảm muối

+ Mức natri ăn vào quá nhiều làm huyết áp tăng dần lên

+ Khi mức Na giảm huyết áp giảm xuống nhưng không về mức ban đầu

+ Sau quá trình dài tăng huyết áp không phục hồi

Làm sao để ăn đủ muối mỗi ngày?

  • Những hiểu lầm về muối:

+ Chỉ những người già mới cần giảm muối -> Chế độ ăn nhiều muối có thể gây tăng huyết áp ở bất kì độ tuổi nào

+ Muối chỉ có trong gia vị -> Phần lớn thức ăn đều có chứa 1 lượng muối nhất định

+ Thực phẩm có muối luôn phải có vị mặn -> Thực phẩm có thể được bổ sung đường, chất tạo ngọt làm giảm vị hoặc mất hẳn vị mặn

+ Muối tạo hương vị món ăn -> Thực phẩm luôn có hương vị riêng vốn có.

  • Lượng muối khuyến cáo:

+ Đối với người bình thường, WHO khuyến cáo, sử dụng <6g muối/ngày

+ Đối với người tăng huyết áp, dùng <5g muối/ngày

+ Bệnh nhân suy tim mà có phù thì cần ăn nhạt tuyệt đối

Chú ý: Lượng muối sẵn có trong thực phẩm tươi sống chiếm 1-2g muối (gần bằng ½ nhu cầu muối một ngày)

Sodium đến từ những nguồn thực phẩm nào?

2. Tăng cường kali nhờ hoa quả, các loại hạt

Kali có rất nhiều trong rau xanh và hoa quả. Nhu cầu K+: 4000-5000mg/ngày.

Thực phẩm nên dùng

+ Kali có nhiều trong bơ, ổi, cam, chuối, hạt điều, rau xanh (mướp đắng, bầu bí, su hào, khoai tây,…)

+ Thực phẩm giàu canxi giúp điều hòa huyết áp. Có nhiều trong thực phẩm tôm đồng, cua đồng, sữa, trứng, phô mai, súp lơ, bắp cải,…

+ Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến khích sử dụng: bánh mì đen, gạo lứt,… vì có lượng chất xơ cao và lượng đường ít hơn giúp kiểm soát về huyết áp tim mạch, kiểm soát các bệnh lý nền như mỡ máu, tiểu đường. Hoặc các thực phẩm từ cá, trứng, đậu đỗ, loại hạt được khuyến khích sử dụng nhiều hơn

+ Đối với nhóm dầu mỡ: khuyến khích sử dụng dầu thực vật như dầu oliu, đậu nành, hướng dương, dầu cải, dầu cá.

Thực phẩm không nên dùng

+ Muối, mắm, mì chính

+ Các loại dưa muối, cà muối

+ Thực phẩm có chất béo nhiều như mỡ động vật, xúc xích,… hoặc các thực phẩm đóng hộp, đóng gói + Các loại rượu bia, café, thuốc lá…

CHẾ ĐỘ ĂN LÝ TƯỞNG CHO BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP, TIM MẠCH (THEO CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI)

+ Rau xanh, hoa quả: đủ 500g rau và 300g quả tươi mỗi ngày

+ Quả khô, hạt, đậu đỗ: ít hơn 5 lần/tuần, mỗi lần 50g

+ Đồ ngọt, sản phẩm chế biến sẵn: ăn ít hơn 5 lần mỗi tuần, mỗi lần ít hơn 12g đường

+ Mỡ, bơ, dầu ăn: không quá 10-15ml/ngày

3. Hạn chế sử dụng rượu bia

1 đơn vị cồn = 10g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch nước uống, tương đương: 1 đơn vị cồn = ¾ chai/lon bia 330ml (5%) = 1 cốc bia hơi 330ml = 1 ly rượu vang 100 ml (13.5%) = 1 chén rượu mạnh 30ml (40%)

+ Nam không quá 2 đơn vị/ngày

+ Nữ không quá 1 đơn vị/ngày

4. Các vấn đề khác

+ Với người có BMI >23kg/m2 cần tích cực giảm cân, duy trì BMI từ 18,5 – 22,9 kg/m2

+ Vòng bụng: <90 cm với nam và <80 cm với nữ

+ Hoạt động thể lực: Nên vận động ít nhất 5 lần/tuần và các bài tập có mức độ trung bình như đi bộ, làm vườn, đi bộ đường dài, khiêu vũ, đạp xe, thể thao giải trí, bơi lội,…

5. Lưu ý với người bệnh suy tim có phù

+ Ăn nhạt tuyệt đối nếu có phù và natri máu trong giới hạn bình thường

+ Hạn chế dịch vào: Tổng lượng dịch vào (cân bằng) = nước tiểu 24 giờ + 300 ml (mất qua mồ hôi, phân,…) + dịch mất bất thường (nôn, tiêu chảy, sốt…)

6. Lưu ý dinh dưỡng với người bệnh dùng thuốc chống đông kháng Vitamin K

+ Có 2 loại thuốc chống đông kháng Vitamin K được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là Sintrom (Acenocoumarol) và Coumadine (Warfarin).

+ Mục tiêu kiểm soát với bệnh nhân thay van tim cơ học là ỈN 2,5 – 3,5; trường hợp còn lại ỈN: 2-3

+ Lưu ý: KHÔNG tự ý thay đổi liều vì liệu cao (có thể gây chảy máu), quá thấp (gây đông máu) + Thực phẩm giàu Vitamin K: ăn duy trì ở lượng ổn định hằng ngày, không tăng hoặc giảm lượng để ổn định INR. Vitamin K có nhiều trong rau xanh đặc biệt trong các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ, cải ngọt, cải canh hoặc măng tây,…

KẾT LUẬN:

+ Ăn giảm muối: không quá 4g/ngày

+ Giảm cân: BMI <23 kg/m2

+ Hạn chế rượu bia: <=2 cốc chuẩn/ngày (nam), 1 cốc (nữ)

+ Tăng hoạt động thể lực: 30-60 phút x 4-7 ngày/tuàn

+ Các chế độ ăn khác: Ăn nhiều rau, quả tươi, thực phẩm ít chất béo, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo no và cholesterol

+ Ngừng hút thuốc

+ Giảm vòng bụng: nam <90, nữ <80

PHẦN II. HỎI – ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Câu hỏi 1.

(Hữu Thanh) Người tăng huyết áp thì ăn uống như thế nào? Có cần kiêng gì nhiều không ạ?

BS Dương Thị Phượng: Mình đã trình bày ở phía trên, nhưng mình tóm tắt lại, chúng ta cần ăn giảm muối, tăng cường kali, canxi, giảm cholesterol. Để cụ thể hơn, mọi người đọc phần trình bày phía trên.

Câu hỏi 2.

(Quỳnh) Bác sĩ cho em hỏi, bị suy tim nên ăn gì ạ?

BS Dương Thị Phượng: Đối với người suy tim, chúng ta nên kiểm soát chặt chẽ 2 vấn đề.

Thứ nhất, kiểm soát muối. Nếu như suy tim mà không có phù thì cần ăn tối đa 3 g/ngày. Còn suy tim mà có phù thì nên ăn 1-2 g/ngày, có nghĩa là ăn nhạt tuyệt đối.

Thứ 2, kiểm soát dịch vào. Bệnh suy tim cần hạn chế uống nước, hoặc dịch. Bởi nếu chúng ta uống quá nhiều nước hoặc đưa quá nhiều dịch vào cơ thể sẽ làm tăng cung lượng tim, lúc ấy tim phải co bóp nhiều hơn, tống dịch ra khỏi lòng mạch sẽ dẫn đến tình trạng suy tim nhiều hơn và khó thở hơn.

Các dinh dưỡng tốt cho bệnh lý tim mạch: Ăn tăng các thực phẩm giàu Omega 3, có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá ngừ… hoặc trong các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt điều… giúp giảm chống viêm, tăng sức đề kháng, tăng các chức năng của tim mạch tốt, dự phòng bệnh lý tim mạch như tiểu đường, huyết áp.

Câu hỏi 3.

(Mai Hương) Đối với bệnh nhân tăng huyết áp nên có chế độ tập luyện như thế nào ạ?

BS Dương Thị Phượng: Đối với bệnh nhân tăng huyết áp cần chú ý, huyết áp thường tăng cao nhiều hơn vào buổi đêm và sáng sớm. Do đó, bệnh nhân tăng huyết áp cần uống thuốc luôn ngay khi ngủ dậy. Đối với thể lực của tăng huyết áp, không khuyến cáo hoạt động mạnh, cường độ mạnh vào buổi sáng sớm, mà nên tập vào buổi chiều.

Về cường độ tập: Không hoạt động quá sức nhiều, chỉ tập ở mức độ thấp đến trung bình. Ví dụ đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông mức độ vừa phải, yoga, khí công,… vừa giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp. Còn đối với bệnh nhân suy tim, chỉ nên tập các bài tập tại chỗ như thiền, yoga, khí công.

Câu hỏi 4.

(Minh Diệp) Trường hợp bệnh nhân bị huyết áp cao là lần thứ 2 sau khi bị tai biến, bệnh nhân đã được cấp cứu và về nhà nhưng vẫn có dấu hiệu tai biến nhẹ (yếu nửa người). Vậy bây giờ muốn phục hồi cho bệnh nhân sau huyết áp cao, người nhà cho sử dụng hoạt huyết Nhất Nhất vậy có được không? Và bây giờ sử dụng thêm canxi để đề phòng loãng xương có được không ạ?

BS Dương Thị Phượng: Thứ nhất, hoạt huyết nhất nhất chỉ là thực phẩm bổ sung, hỗ trợ chứ không phải điều trị. Còn đối với huyết áp, chúng ta bắt buộc phải điều trị thuốc huyết áp. Cho nên nếu có sử dụng hay không sử dụng hoạt huyết thì cũng không ảnh hưởng đến vấn đề sau này của bệnh nhân.

+ Chúng ta cần cho bệnh nhân tuân thủ sử dụng thuốc huyết áp, theo dõi huyết áp thường xuyên. Bởi những người bị tai biến 2 lần thì cần xem xét kĩ liều sử dụng. Đối với huyết áp cao thường xuyên >140-160 thì đôi khi bác sĩ phải phối hợp 2 thuốc. Với trường hợp huyết áp nền cao và có nguy cơ tai biến rồi thì nên cho đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để họ cho bệnh nhân đo monitor và theo dõi huyết áp 24h xem huyết áp nền của bệnh nhân đang bao nhiêu và sẽ điều trị thuốc cho bệnh nhân.

+ Bệnh nhân bị di chứng yếu nửa người thì cái phục hồi chức năng là quan trọng. Bệnh nhân sẽ cần tập thời gian dài để phục hồi các vận động đó.

+ Về chế độ ăn, cần tuân thủ chế độ ăn của người tăng huyết áp như phần mình chia sẻ ở phần trên. Thứ 2, có nên bổ sung canxi hay không? Đối với người cao tuổi, nhu cầu canxi cao hơn người bình thường là 1200 mg/ngày. Ở chế độ ăn thông thường, nếu bệnh nhân không uống sữa thì không bao giờ có đủ cả. Để đủ hàm lượng canxi trong bữa ăn hàng ngày thì cần 2 cốc sữa chuẩn 1 ngày; hoặc ăn thêm phô mai, đậu đỗ + thực phẩm giàu canxi khác như cua đồng, tôm đồng, cá nhỏ,… Như vậy mới đạt trung bình 800 – 1000 mg canxi. Với người già, mình khuyến cáo sử dụng thêm sản phẩm tổng hợp giữa Vitamin D và canxi. Tuy nhiên, người bị sỏi thận cũng cần phải thận trọng, cần uống nhiều nước để tránh tình trạng tích tụ và tạo sỏi. Và nên uống vào buổi sáng vì sự chuyển hóa, hấp thu canxi vào buổi sáng sẽ tốt hơn.

Câu hỏi 5.

(Nguyễn Bình) Em năm nay 31 tuổi, có hút thuốc lá nhưng rượu bia hạn chế, cách đây khoảng 2-3 tháng em bị đau tức ngực và hồi hộp trống ngực, 1 ngày bị nhiều lần, mỗi lần khoảng 30-40 phút. Cách đây 1 tháng em đã đi siêu âm điện tim, kết quả tim bình thường. Hiện tại, em có uống thuốc thì không thấy triệu chứng đó nữa. Vừa rồi em có đi khám lại thì cholesterol hơi cao một chút. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị bệnh mạch vành hay không?

BS Dương Thị Phượng: Thông thường đọc điện tâm đồ, siêu âm tim là đã phát hiện tương đối rồi. Nếu họ nghi ngờ hơn thì mới chụp thêm mạch vành, anh hãy theo dõi thêm xem. Ví dụ như đợt này mình có stress, mất ngủ không, các vấn đề bất thường khác như thế nào. Còn hiện tại cũng chưa cần thiết để chụp mạch vành.

Về cholesterol máu cao, anh cần chỉnh lại chế độ ăn. Hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol. Nó có nhiều trong nội tạng, đồ chiên quay rán,… Bên cạnh đó ăn nhiều rau xanh giúp đào thải cholesterol ra bên ngoài.

Câu hỏi 6.

(Nguyễn Thị Thủy) Bé nhà em 4 tuổi, bị hở van 2 lá, em muốn bác sĩ tư vấn kĩ hơn về chế độ dinh dưỡng cho con.

BS Dương Thị Phượng: Với trường hợp hở van 2 lá bẩm sinh thì đôi khi trẻ có thể tự liền được hoặc có thể theo dõi các triệu chứng. Chúng ta cần chú ý bạn hở 2 lá dễ bị tình trạng suy dinh dưỡng. Khi các bé bị tim bẩm sinh, nhất là ống động mạch hoặc hở 2 lá bị mức độ nặng thì mới phải dùng thuốc còn không chỉ cần theo dõi các triệu chứng và chưa cần phải can thiệp nhiều. Nên chúng ta cần tăng cường dinh dưỡng tích cực hơn, tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

Về chế độ dinh dưỡng, chị cần chú ý cho con. Thứ nhất, giai đoạn 4 tuổi, nhu cầu calo của con vẫn là 1200 kcal/ngày. Cần chú ý thực phẩm giàu omega-3, đặc biệt là dầu cá và chế biến vào thức ăn cho con hằng ngày như súp, cháo, canh,… Liều dùng trung bình là 2g/ngày.

Cần giảm các thực phẩm từ muối, mỡ nội tạng động vật. Tăng cường canxi từ sữa (khoảng 500ml/ngày), nếu cân nặng của con hơi thấp so với lứa tuổi thì có thể dùng sữa bột thay vì sữa tươi. Nên cho con ăn thịt trắng hơn là thịt đỏ, các loại thịt trắng như ức gà, cá, cua, tôm,… Còn thịt đỏ là trâu, chó, lợn,… sử dụng lượng vừa phải hơn. Với trẻ có thể trạng, dinh dưỡng tốt thì đôi khi hở van 2 lá có thể liền được, hoặc hẹp dần tránh tình trạng hở nặng hơn.

Câu hỏi 7.

(Hóa) Em chào bác sĩ, tim bẩm sinh mổ có khỏi hẳn được không ạ? Hiện tại em đau đầu không biết có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cách đây 6 tháng, huyết áp của em lên cao 130/100.

BS Dương Thị Phượng: Với câu hỏi bị tim bẩm sinh mổ có khỏi được không thì câu trả lời của bác sĩ tim mạch sẽ tốt hơn bác sĩ dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc chỉ định phẫu thuật cũng có những chỉ định nhất định. Ví dụ chúng ta bị tim bẩm sinh nhưng chúng ta bị cái gì: bị ống động mạch, hở 2 lá hay 3 lá hay như thế nào,… các phẫu thuật như hở thay van thì có thể cân nhắc được. Để biết rõ hơn thì cần đánh giá xem mức độ hở như thế nào, hở van nào, điều kiện phẫu thuật,… thì anh chị nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có tư vấn kĩ hơn.

Còn huyết áp của bạn lên 135/100 như vậy là đã bắt đầu bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, em không rõ huyết áp này của chị là khi mang bầu hay bình thường. Bởi vì những tháng tháng kì từ tuần thứ 24 trở đi bắt đầu có nguy cơ tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ bị tiền sản giật rất là nguy hiểm. Do đó, nếu huyết áp của chị bị trước khi mang bầu thì chị cần theo dõi sát và cần đi khám tim mạch để sử dụng thuốc để tránh tình trạng huyết áp cao quá,. Với tình trạng huyết áp khi mang bầu, vẫn phải đi khám chuyên khoa tim mạch và chuyên khoa sản để theo dõi sát hơn nhằm tránh nguy cơ sản giật. Vì đây là biến chứng cực kì nguy hiểm. Bên cạnh huyết áp, cần theo dõi tình trạng phù, protein niệu để xem có bị hội chứng thận hư hay không.

Câu hỏi 8.

(Bích Hải) Chào bác sĩ Phượng, với bệnh nhân tim mạch ăn uống hấp thu cũng thấp hơn, bác sĩ có thể giới thiệu sản phẩm nào thiết yếu giúp người bệnh hấp thu dễ dàng hơn?

BS Dương Thị Phượng: Về chế độ ăn, bác theo dõi giúp cháu chế độ ăn ở phần trên rồi nhé. Cháu sẽ nói thêm về phần thực phẩm chức năng thôi.

Đối với các vấn đề tim mạch, người ta nghiên cứu về việc sử dụng omega-3 ở liều cao chăng nữa cũng không giúp đảo ngược quá nhiều. Quan trọng là chúng ta cân đối được chế độ ăn. Nếu mình không ăn nhiều được hàng ngày thì bác có thể bổ sung thêm sữa, trứng. Đây là 2 thực phẩm có đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên trứng lại giàu cholesterol, nhất là lòng đỏ trứng, nên với bệnh nhân tim mạch chỉ sử dụng khoảng 3 quả/tuần. Thay vào đó, chúng ta sử dụng thêm sữa. Đối với bác tuổi cũng cao, chế độ ăn không đầy đủ thì có thể sử dụng 1-2 ly sữa/ngày. Trong đó bổ sung cho chúng ta hàm lượng canxi, vi chất, vitamin, khoáng chất rất đầy đủ rồi. Ngoài ra chúng ta không thể thay thế được từ những thức ăn thông thường. Ví dụ mình ăn được thịt ít thì có thể tăng các loại cá, hạt ngũ cốc – nhóm đạm từ thực vật cũng rất là tốt, đậu nành, đậu tương,… Và cần tuân thủ nguyên tắc ăn nhạt, giảm muối, lượng đạm cân đối vừa phải. Và bác cũng chú ý canxi, chúng ta cần uống 2 lý sữa một ngày, ăn phô mai, sữa chua,..

Bác cũng nên bổ sung duy trì vitamin D. Thông thường, vitamin D không cung cấp được từ thực phẩm mà chỉ tắm nắng. Tuy nhiên, bây giờ khuyến cáo rằng, thay vì tắm nắng trẻ em và người già sẽ dùng liều bổ sung. Với tuổi của bác nên dùng 600 đơn vị Vitamin D/ngày.

Để được tư vấn, bạn để lại số điện thoại hoặc gọi tới Hotline 1800.6395 để các Dược sĩ của nhà thuốc DUO Care tư vấn và đồng hành cùng các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.