Cây củ gai chữa vô sinh có thực sự hiệu quả?

Cây củ gai chữa vô sinh là mẹo được truyền tai nhau từ dân gian. Tuy nhiên, đây vẫn là phương thuốc lạ với nhiều người.

Thực hư công dụng chữa vô sinh từ cây củ gai?

Cây củ gai còn có tên gọi là cây ma lá thường mọc dại rất nhiều ở các vùng đất Việt Nam. Lá của cây được sử dụng để làm bánh gai trong những dịp lễ tết, vỏ lấy sợi dệt, rễ củ làm thuốc. Đây là loài cây sống lâu năm có lá hình trái tim, mép lá có răng cưa, mặt dưới màu trắng bạc và nhiều lông.

cây củ gai chữa vô sinh
Cây củ gai thực sự có tác dụng đối với các bệnh nhân hiếm muộn.

Cây củ gai còn được biết đến với công dụng chữa vô sinh rất hiệu quả. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cây củ gai thực sự có tác dụng đối với các bệnh nhân hiếm muộn. Củ gai có chứa Acid chlorogenic. Đây được coi là những “chiến binh” có khả năng tiêu diệt các loại nấm khuẩn trú ngụ trong các khu vực nhạy cảm. Bên cạnh đó, loại axit này còn thúc đẩy hoạt động tim mạch, giúp máu được bơm đẩy đến cơ quan sinh dục dồi dào hơn. Nhờ vậy, các cơ quan này sẽ hoạt động hiệu quả, tỷ lệ thụ thai vì thế được tăng lên.

Ngoài những công dụng kể trên, cây củ gai còn là loại dược liệu chứa chất chống oxy hóa, chống viêm tiêu sưng rất cao. Cây củ gai còn chứa các thành phần trị chứng bí tiểu, giúp cơ thể diệt vi khuẩn, nấm có hại.

Cách sử dụng cây củ gai để chữa vô sinh đúng cách

Dưới đây là cách sơ chế và sử dụng củ gai đơn giản mà hiệu quả nhất.

Sơ chế cây củ gai

Sơ chế cây củ gai
Sơ chế cây củ gai

Nên lựa chọn cây gai có độ tuổi trên 3 -4 năm khi này cây mới hình thành củ, cây càng già càng tốt. Củ gai cần cắt lìa khỏi phần thân cây. Nếu chưa dùng thì bảo quản nguyên củ trong túi bóng, đặt vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Cách bảo quản này khá đơn giản nhưng đảm bảo được độ tươi và tinh chất trong củ gai. Khi dùng đến thì đem rửa sạch và sử dụng.

Với phần sử dụng luôn bạn nên thực hiện sơ chế như sau:

  • Rửa sạch hết phần đất còn bám trên củ gai.
  • Chặt thành từng đoạn vừa, sao cho dễ cạo vỏ là được.
  • Dùng dao loại bỏ phần vỏ đen, tuy nhiên đừng bóc sâu quá làm mất đi lớp vỏ chứa nhiều dưỡng chất.

Cách sử dụng cây củ gai

Củ gai sau khi sơ chế có rất nhiều cách để sử dụng, cụ thể là:

  • Củ gai ngâm rượu

Cách sử dụng củ gai phổ biến nhất là sơ chế và đem ngâm rượu để sử dụng hàng ngày. Bạn chỉ cần đổ một lượng rượu sao cho ngập mặt củ gai. Sau khoảng 30 ngày có thể dùng được.

Không nên sử dụng các chai nhựa để đựng rượu. Bởi các thành phần có trong chai khi tiếp xúc với rượu sẽ tạo thành các hợp chất lạ, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Chính vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn bình đựng rượu bằng sứ hoặc thủy tinh để đảm bảo an toàn.

  • Nấu nước củ gai
Nấu nước củ gai
Nấu nước củ gai

Nước củ gai là bài thuốc an thai hiệu quả, dễ uống và không gây tác dụng phụ cho cả hai mẹ con. Chị em chưa có bầu hoặc có những biểu hiện bất thường trong thai kỳ đều có thể áp dụng được bài thuốc này.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 200gr củ gai tươi thái mỏng, đun với 1,5l nước trong khoảng 30 phút và uống thay nước lọc hàng ngày.

  • Củ gai hầm

Bổ sung củ gai trong các món ăn như: gà hầm, móng giò hầm không những làm tăng phần hương vị mà còn rất tốt cho chị em khi dưỡng thai. Cách thực hiện cũng tương tự như khi hầm thuốc bắc hoặc hạt sen, nên chị em không phải quá lo lắng về cách nấu.

Lưu ý khi sử dụng cây củ gai chữa vô sinh

Cây củ gai là loại dược liệu lành tính, có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, cũng cần lưu tâm một số vấn đề nhỏ nhỏ khi dùng loại củ này:

  • Tránh mua củ gai không rõ nguồn gốc, được bày bán trên vỉa hè, lề đường
  • Nếu bảo quản củ tươi trong tủ lạnh thì cần kiểm tra kỹ chất lượng trước khi đem chế biến. Đối với loại khô, cần bọc trong túi nilon thật kỹ để tránh ẩm mốc.

Mặc dù cây củ gai chữa vô sinh đã được nhiều người sử dụng hiệu quả nhưng đây vẫn chỉ là bài thuốc dân gian. Vậy nên khi sử dụng, người bệnh nên đi thăm khám, hỏi ý kiến của bác sỹ đông y để có hướng điều trị thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.