Chữa lạnh tử cung bằng dân gian tại nhà đơn giản

Lạnh tử cung ở phụ nữ là một trong những nguyên gây ra vô sinh hiếm muộn. Vậy có cách nào chữa lạnh tử cung bằng dân gian không?

Nhận biết các biểu hiện tử cung lạnh

Rất nhiều trường hợp tử cung lạnh dẫn đến hiếm muộn nhưng khi kiểm tra tây y vẫn có kết quả sức khỏe bình thường. Để biết mình có bị lạnh tử cung hay không không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên chị em có thể nhận biết qua các triệu chứng, biểu hiện bị lạnh tử cung sau đây:

Rất nhiều trường hợp tử cung lạnh khi kiểm tra tây y vẫn có kết quả sức khỏe bình thường
Rất nhiều trường hợp tử cung lạnh khi kiểm tra tây y vẫn có kết quả sức khỏe bình thường
  • Khó làm ấm cơ thể: Cơ thể luôn bị lạnh đặc biệt là ở tay và chân.
  • Tiểu nhiều: Thường đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là ban đêm.
  • Tiêu hóa kém: Dễ bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.
  • Kinh nguyệt bất thường: Kinh nguyệt đóng cục, kinh nguyệt không ổn định.
  • Đau bụng, đau lưng vào những ngày có kinh nguyệt.
  • Thường xuyên bị sảy thai, vô kinh, hoặc “thả” nhiều lần nhưng không thể có thai.

Các cách chữa lạnh tử cung bằng dân gian tại nhà

Đậu đỏ

Đậu đỏ rất giàu protein, vitamin B1, B2 cùng nhiều loại khoáng chất khác. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, cùng với những công hiệu bồi bổ thân thể, dưỡng nhan, kiện tỳ vị. Nên đậu đỏ là lựa chọn lý tưởng để cải thiện chứng tử cung lạnh, giúp làm ấm cơ quan sinh dục này ở phụ nữ.

Trứng và ngải cứu

chữa lạnh tử cung bằng dân gian
Trứng và ngải cứu

Phụ nữ bị tử cung lạnh có thể ăn các món ăn có ngải cứu và trứng rất tốt để sớm có tin vui. Ngải cứu là một vị thuốc tốt và rất quý với những người bị các thể bệnh như: lạnh tử cung gây hiếm muộn, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, rong kinh. Có thể dùng ngải cứu xào với trứng, hấp cùng trứng, ngải cứu hầm trứng vịt lộn…hoặc ăn riêng rẽ từng thứ một.

Trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút có nhiều vitamin dưỡng chất, đạm quý cần thiết cho sức khỏe người phụ nữ. Trứng gà còn rất tốt cho việc cải thiện quan hệ vợ chồng và hỗ trợ cho việc sinh sản.

Chim câu hấp thuốc bắc

Chim câu hấp thuốc bắc
Chim câu hấp thuốc bắc

Dùng các vị thuốc bắc (đương quy, thuộc địa, táo tàu, kỷ tử hấp với chim câu hoặc gà ác ăn sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa và tạo ra máu. Khí huyết đầy đủ sẽ giúp cho người phụ nữ tăng cường khả năng sinh sản. Thịt gà ác có công dụng bổ cho ngũ tạng, phục hồi hư tổn, kiện tỳ. Tam thất hầm cùng gà ác là món ăn bài thuốc quý giúp cho phụ nữ bồi bổ để sớm có tin vui.

Chữa lạnh tử cung bằng bấm huyệt

Chữa lạnh tử cung bằng bấm huyệt
Chữa lạnh tử cung bằng bấm huyệt

Điều trị huyệt có thể phát huy lực lượng thần kỳ đối với tam tiêu kinh mất điều hòa là huyệt dương trì. Tên gọi huyệt dương trì là có ý nói nơi tụ tập nhiệt mặt trời. Kích thích huyệt này có thể khôi phục công năng tam tiêu kinh, truyền nhiệt đến toàn thân. Huyệt dương trì là huyệt quan trọng chi phối tuần hoàn huyết dịch và bài tiết hormon toàn thân. Do đó, chỉ cần kích thích huyệt vị này là có thể nhanh chóng làm lưu thông tuần hoàn máu, cân bằng bài tiết hormon, làm ấm cơ thể; 

Tốt nhất là hai tay cùng làm, tay này dùng ngón tay giữa ấn bấm vào huyệt dương trì của tay kia. Tư thế này có thể dùng sức tự nhiên từ ngón tay giữa truyền đến huyệt dương trì, dù không có người giúp cũng có thể tự mình kích thích huyệt được.

Lưu ý khi chữa lạnh tử cung bằng dân gian

Để đảm bảo sức khỏe và chức năng làm mẹ, chị em nên chủ động chăm sóc mình:

  • Trước tiên là thay đổi thói quen thích ăn uống các thực phẩm lạnh, mặc dù chúng có thể giải khát tức thời nhưng dễ kích thích các cơ quan bên trong cơ thể, gây mất cân bằng nội tiết.
  • Bất kể là thời tiết lạnh hay nóng, chị em vẫn nên giữ ấm thân thể đúng cách, nhất là các vị trí như tay, chân, cổ, bụng v.v… Nếu phải sử dụng máy lạnh, không nên để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người và thường xuyên mở cửa sổ để trao đổi không khí, đồng thời tập thói quen tắm nắng mỗi ngày.
  • Lục phủ ngũ tạng có mối liên quan đến tứ chi của con người, đặc biệt lòng bàn tay và lòng bàn chân cần giữ ấm và thường xuyên thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng, kích thích các huyệt vị và lưu thông máu huyết.
  • Tùy thể chất và điều kiện của mỗi người mà lựa chọn thời gian lẫn bài tập phù hợp. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để vận động cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chức năng thải độc, đẩy các hàn khí ra ngoài, bảo vệ sức khỏe tử cung và toàn thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *