Có con khi ta còn trẻ

Khuynh hướng lập gia đình muộn đang tăng dần ở cả nam và nữ. Người ta bắt đầu quan tâm đến chất lượng cuộc sống nhiều hơn, chăm sóc bản thân mình nhiều hơn, sống “cá nhân” hơn và muốn bước vào hôn nhân với sự chuẩn bị chu đáo hơn. Việc lập kế hoạch chào đón một đứa trẻ để chúng được nuôi nấng, dạy dỗ tốt nhất không còn là điều mới mẻ. So với dữ liệu năm 1993, số đàn ông có con từ độ tuổi 35-54 tăng 15% và có khuynh hướng tăng dần. Chỉ tính riêng tại Mỹ, những anh có con theo nhóm tuổi 35-39, 40-44 và 45-49 tuổi tăng lần lượt 61%, 63% và 52%. Phụ nữ không may mắn như đàn ông, sinh ra với số lượng trứng nhất định, phải đối diện với mãn kinh – “hết trứng” ở độ tuổi nhất định nào đó, nên thường thu xếp sinh con sớm. Có vẻ mấy anh được tự nhiên ưu ái với việc sinh tinh suốt đời của mình, nhưng đừng chủ quan, việc có con sau 40 tuổi cũng có không ít hệ lụy khó lường.

Giảm khả năng sinh sản

Tuổi tác kéo theo giảm testosterone, giảm ham muốn, giảm khả năng và tần suất sinh hoạt tình dục, do vậy cơ hội có con cũng giảm dần. Khi so sánh tinh dịch đồ của người đàn ông 50 tuổi với người đàn ông độ tuổi 30, người ta thấy rằng: thể tích tinh dịch giảm, tỷ lệ tinh trùng di động giảm, tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường cũng giảm. Ngoài ra, cộng với tuổi tác là hậu quả của lối sống không lành mạnh tích lũy dần như béo phì, hút thuốc lá cũng góp phần gây hại đến khả năng sinh sản.

Giảm khả năng sinh sản thay đổi ở nam giới lớn tuổi có thể liên quan đến tăng phân mảnh DNA trong tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy chỉ số phân mảnh DNA (DFI) cao hơn đáng kể ở nam giới từ 45 tuổi trở lên so với nam giới dưới 45 tuổi, đặc biệt, nam giới trên 45 tuổi có DFI tăng hơn 2 lần so với nam giới dưới 30 tuổi.

Ảnh hưởng kết quả hỗ trợ sinh sản

Việc thay đổi các chỉ số trong tinh dịch đồ theo chiều hướng không mấy tích cực liên quan tuổi tác cũng có khả năng ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ sinh sản. Kết quả một nghiên cứu cho thấy, người phụ nữ độ tuổi 35 và chồng từ 40 tuổi trở lên có tỷ lệ sinh sống giảm 10% so với những phụ nữ cùng độ tuổi nhưng chồng trẻ hơn, khi thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Nếu thụ tinh trong ống nghiệm ở độ tuổi từ 51 tuổi trở lên, tỷ lệ thai lâm sàng chỉ khoảng 28,2% so với 41,5% khi điều trị ở độ tuổi 20-29. Dù kết quả điều trị thụ tinh trong ống nghiệm còn phụ thuộc tuổi vợ, nhưng kết quả này cũng thật đáng suy ngẫm.

Ảnh hưởng sức khỏe của trẻ

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy, tuổi người bố cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kết cục thai kỳ và sức khỏe dài hạn của trẻ. Khi bố lớn tuổi cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non. Tỷ lệ sinh non trước 32 tuần khi có con ở độ tuổi 40-44 tăng cao khi so với độ tuổi 25-29, tỷ lệ sẩy thai cũng nằm trong khuynh hướng này.

Điều bạn cần biết là các nhà nghiên cứu bắt đầu nhận thấy mối liên quan giữa sức khỏe tâm thần của những trẻ được sinh ra khi bố lớn tuổi có thể gặp nhiều vấn đề. Một nghiên cứu lớn ở Đan Mạch trong khoảng thời gian 51 năm trên gần 3 triệu trẻ em đã xác định được con của những ông bố từ 45 tuổi trở lên tăng 34% nguy cơ mắc bệnh về tâm thần so với con của những ông bố từ 25-29. Một nghiên cứu tương tự ở Thụy Điển cho thấy, con tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD), rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tâm thần, rối loạn lưỡng cực, cố gắng tự tử, lạm dụng chất kích thích và trình độ học vấn thấp ở con cái sinh ra từ những ông bố từ 45 tuổi trở lên so với những ông bố độ tuổi 20-24. Riêng mối liên hệ giữa bố lớn tuổi và rối loạn phổ tự kỷ là điều đáng chú ý nhất do ngày càng nhiều nghiên cứu xác định điều này.

Thật ra, nuôi dưỡng con cái ngày nay không còn đơn thuần là nuôi ăn, nuôi mặc. Con trẻ cần được nuôi dưỡng cả tinh thần, sống trong yêu thương và gần gũi của cả bố và mẹ. Mơ ước con mình trở thành một người có trí tuệ, có đạo đức, có ước mơ và sống thật giá trị không thể thực hiện nếu phó mặc cho giáo dục tại nhà trường. Một người – bạn – bố đủ sức khỏe, đủ am hiểu, đủ tình yêu thương đồng hành cùng con chắc hẳn sẽ khó dần theo tuổi tác. Ngày xưa, việc sinh con, nuôi dạy con cái gần như đặt lên vai người vợ, người mẹ, các bố chỉ việc lo những điều to lớn, vĩ đại ngoài kia, nhưng ngày nay thì không thể. “Hậu duệ” của các ông bố, người tiếp nối luôn cần sự hiện diện của người bố, cần bố thay tã, bế bồng, chăm sóc và chơi đùa. Những việc “to lớn” này, một mình người mẹ không thể làm tốt bằng khi có sự trợ giúp của người bố.

Thế nên, thay vì đặt ra mục tiêu “thăng tiến, xây nhà, tậu xe…”, năm mới này, mình có thể điều chỉnh mục tiêu “làm chút gì để lại cho thế hệ sau”  bằng những điều khác, mới mẻ hơn và rộng lớn hơn, nhưng nên nhớ có một đứa con khi ta còn trẻ khỏe.

BS. Lê Tiểu My (Sức khỏe đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.