Dính buồng tử cung là gì? Hướng điều trị như thế nào?

Dính tử cung hình thành do hậu quả chấn thương trong lòng tử cung. Mức độ dính trong lòng tử cung gây ra rất khác nhau. Nhẹ nhất có thể chỉ là các vết dính nhỏ nằm rải rác trong lòng tử cung cho tới nghiêm trọng nhất là dính hoàn toàn buồng tử cung, hai thành tử cung dính chặt vào nhau.

Tử cung gồm có ba lớp là lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Lớp nội mạc lại được chia thành hai lớp là lớp chức năng (ở phía trên) và lớp đáy (ở phía dưới).

Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp chức năng sẽ bong ra và được thải ra ngoài ở dạng máu kinh. Lớp đáy sẽ có vai trò tái tạo lớp chức năng mới. Khi lớp đáy bị thương tổn, thành tử cung phía trước và phía sau sẽ bị dính lại với nhau khiến sự tái tạo lớp nội mạc tử cung sau chu kỳ kinh nguyệt bị cản trở, khó có thể được tái tạo, quá trình thụ thai bị ảnh hưởng do trứng sau khi thụ tinh không thể làm tổ.

Nguyên nhân tình trạng dính buồng tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất của dính tử cung là do niêm mạc tử cung bị tổn thương bắt nguồn từ một thủ thuật/phẫu thuật liên quan đến tử cung.

Nong và nạo là một phẫu thuật thông thường được thực hiện bằng việc mở cổ tử cung và đưa dụng cụ vào để làm sạch các mô của tử cung. Thường gặp là nạo hút thai.

Tỷ lệ dính tử cung tăng lên theo tỷ lệ thuận với số lần nạo hút thai, khoảng 8% cho lần nạo hút thai đầu tiên tới 30% tại lần nạo hút thai thứ 3. Nguyên nhân là do quá trình nạo hút thai các bác sĩ thường cố gắng để làm sạch buồng tử cung và vô tình làm mất đi lớp niêm mạc tử cung.

Nhiễm trùng sau nạo hút thai cũng là nguyên nhân gây dính tử cung, tuy nhiên việc niêm mạc tử cung bị tổn thương mới là nguyên nhân chính gây ra dính tử cung, nhiễm trùng có thể đóng vai trò như một yếu tố là gia tăng nguy cơ.   

Các biến chứng khác cũng gây dính tử cung như: chảy máu tử cung sau khi sinh con hoặc sẩy thai, hoặc ít phổ biến hơn là các vấn đề phụ khoa liên quan tới buồng tử cung, phẫu thuật bóc tách u xơ/ polip tử cung…

Ngoài ra, lao sinh dục cũng là một nguyên nhân gây dính trong lòng tử cung, thường có thể dẫn tới việc gây dính hoàn toàn buồng tử cung. Những bệnh nhân bị lao sinh dục thường có các biểu hiện như vô kinh, đau vùng xương chậu.

Biểu hiện lâm sàng

Dính buồng tử cung có thể không có triệu chứng và không có ý nghĩa lâm sàng do không không tính đặc trưng và gặp ở nhiều bệnh:

  • Vô kinh, kinh thưa và ít, máu sẫm màu.
  • Đau vùng xương chậu, đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt
  • Sảy thai liên tục
  • Vô sinh

Chỉ khoảng 50% phụ nữ bị dính tử cung gặp những rắc rối như nêu trên, vì vậy nếu bạn đã có tiền sử nạo hút thai, can thiệp vào buồng tử cung trước đó và khó khăn mang thai, bạn nên trao đổi với bác sĩ của bạn để được kiểm tra buồng tử cung.

Hậu quả của dính buồng tử cung

Dính buồng tủ cung gây ra các hậu quả nghiêm trọng tới vấn đề sinh sản của nữ giới, đây là một nguyên nhân gây ra vô sinh. Các hậu quả của dính buồng tử cung là: 

  • Khó thụ thai
  • Vô sinh
  • Dễ gây sảy thai: do bào thai không bám vào các vị trí có niêm mạc để làm tổ.
  • Sinh non: do buồng tử cung mất đi sự đàn hồi tự nhiên không đáp ứng được sự phát triển của thai nhi
  • Chảy máu ồ ạt sau sinh: do rau bám chặt vào TC nơi không có niêm mạc tử cung, nên khi thai nhi ra ngoài có thể làm phần tử cung bị tổn thương nặng
  • Thai nhi bị dị tật: nếu vết dính tử cung ngăn cản sự phát triển của thai nhi… 

Phương pháp chẩn đoán

Phương pháp tốt nhất để chuẩn đoán dính tử cung là nội soi buồng tử cung, các bác sĩ sẽ đưa đèn soi có camera thông qua ngả âm đạo để nhìn trực quan trong buồng tử cung. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ biết được chính xác mức độ dính của buồng tử cung cũng như vị trí dính.

Phương pháp điều trị

Dính buồng tử cung có thể được điều trị bằng: nong tách tử cung và nội soi gỡ dính.  

Nong tách tử cung

Các bác sĩ sẽ cho dụng cụ tách dính vào buồng tử cung qua ngả âm đạo, kết hợp với kết quả chụp X-Quang và màn hình máy siêu âm để đưa dụng cụ tách dính tới các vị trí dính để tách. Hạn chế của phương pháp này các các bác sĩ không thể nhìn trực quan trong lòng tử cung nên không thể làm việc chính xác. Nong tách tử cung được khuyến nghị sử dụng cho các vết dính ở vùng cổ tử cung.

Nội soi gỡ dính

Nội soi gỡ dính là phương pháp hiệu quả nhất để xử lý các vết dính trong BUỒNG TỬ CUNG. Các bác sĩ sẽ đưa đèn soi và dao điện vào buồng tử cung qua ngả âm đạo và tiến hành cắt dính. Nội soi gỡ dính chỉ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có trang bị các trang thiết bị hiện đại và thực hiện bởi các bác sĩ đã có kinh nghiệm.    

Hướng điều trị sau tách dính buồng tử cung

Như đã nói ở trên niêm mạc tử cung là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc dính tử cung và tái dính tử cung. Việc gỡ tách dính không quá khó tuy nhiên việc ngăn ngừa tái dính tử cung là một vấn đề khiến các bác sĩ phải đau đầu. Do khi niêm mạc tử cung đã bị tổn thương thì sẽ rất khó để hồi phục.  

Sau khi tách dính, các bác sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc chứa Estrogen – loại nội tiết tố có tác dụng nuôi niêm mạc tử cung. Tuy nhiên mức độ đáp ứng thuốc thì phụ thuộc lớn và cơ địa của từng người.  

Ngay cả sau khi điều trị, nhiều bệnh nhân tiếp tục có chu kỳ kinh nguyệt ít và không thường xuyên, phụ thuộc vào mức độ tổn thương và hồi phục của niêm mạc tử cung  

Việc mang thai sau khi điều trị tách dính tử cung cũng cần được đặc biệt quan tâm vì có thể có một số rủi ro xẩy ra như: sẩy thai, sinh non, chảy máu ở tam cá nguyệt thứ ba, hoặc bất thường do nhau thai do nhau thai bám chặt vào thành tử cung (nơi niêm mạc tử cung không được như bình thường).   

Cơ hội mang thai sau khi điều trị phụ thuộc lớn vào mức độ tổn thương của niêm mạc và khả năng hồi phục của lớp niêm mạc sau khi được tách dính. Sau khi điều trị, bệnh nhân bị dính nhẹ và vừa thường có kinh nguyệt bình thường với cơ hội mang thai tỷ lệ khoảng 70% – 80%. Đối với bệnh nhân có mức độ dính nặng hoặc bị tổn thương nghiêm trọng trên diện rộng lớp niêm mạc tử cung thì tỷ lệ mang thai là từ 20 – 40%.

PHÒNG NGỪA như thế nào?

Cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để tránh các viêm nhiễm sinh dục có thể xảy ra. Nếu phá thai, cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có bác sĩ giỏi, phương pháp an toàn, tiên tiến.

Nhà thuốc DUOCARE tổng hợp

http://www.asrm.org/uploadedFiles/ASRM_Content/Resources/Patient_Resources/Fact_Sheets_and_Info_Booklets/Intrauterine_Adhesions-Fact.pdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *