NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC CÓ BÉ NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi: Vợ chồng em sắp cưới có đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, có kết luận là niêm mạc tử cung mỏng và được cảnh báo là có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai; bác sĩ cho em hỏi khả năng mang thai có được không, làm thế nào cải thiện độ dày của lớp niêm mạc tử cung ạ?

BS Hồng Vân trả lời:

Chào bạn, niêm mạc tử cung mỏng hơn 7-8mm thì được xem là niêm mạc tử cung bị mỏng. Hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng sẽ gây khó khăn trong quá trình làm tổ của thai nhi bởi phôi thai không thể bám được vào lòng tử cung. Nếu có làm tổ thì việc giữ thai cũng khó khăn vô cùng do lớp niêm mạc tử cung mỏng gây cản trở quá trình cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thai.

Nguyên nhân thường do: nồng độ estrogen thấp, lối sống ít vận động, tập luyện thể thao, từng mắc các chứng bệnh liên quan đến tử cung hoặc do lạm dụng thuốc…

Niêm mạc tử cung mỏng gây khó khăn trong việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi nhưng không phải là không có cách. Cần xác định đúng nguyên nhân để có hướng điều trị đúng:

– Do thiếu hụt Estrogen: chúng ta có thể điều trị bổ sung một lượng nhất định trong 1 thời gian từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 25 của chu kỳ, siêu âm theo dõi vào ngày thứ 12-13 để đánh giá độ dày và chất lượng. nếu khả quan chúng ta bổ sung thêm Progesterone từ ngày 16 đến 25 của chu kỳ.

– Do tác động bên ngoài: viêm, dính tử cung/ buồng trứng cần điều trị theo nguyên nhân.

– Do thuốc kích trứng: Không nên dùng thuốc kích trứng gây mỏng niêm mạc mà phải dùng thuốc và phác đồ khác, kết hợp điều trị để phát triển niêm mạc.

Ngoài ra, bạn có thể chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt giúp cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung mỏng như:

– Mầm đậu nành: Isoflavon có trong mầm đậu nành có cơ chế hoạt động và tác dụng tương tự với Estrogen, ăn mầm đậu nành liên tục có thể cải thiện cho niêm mạc rất tốt, có thể tự làm hoặc mua các cơ sở chế biến.

– Lá mâm xôi: hỗ trợ sức khỏe tổng thể của tử cung vì nó giàu carotenoid (hợp chất chống oxy hóa), vitamin, acid citric, sắt, canxi, phốt pho. Vì thế mà lá mâm xôi là loại thuốc bổ tự nhiên của tử cung. Hái về rửa sạch hãm như trà xanh ngày uống khoảng 50-100g.

– Đương Quy: Cân bằng nồng độ estrogen. Có khả năng điều tiết nồng độ estrogen trong cơ thể, làm tăng estrogen nếu nồng độ quá thấp và giảm estrogen nếu nồng độ quá cao.

– Ăn thức ăn chưa nhiều nhiều Vitamin E và L-Arginine rất hữu ích trong việc tăng độ dày của nội mạc tử cung

– Chăm chỉ tập thể dụng mỗi ngày: thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga … tạo sự chuyển động của hông giúp thúc đẩy lượng máu chảy vào tử cung làm dày lớp niêm mạc tử cung; tăng tuần hoàn cơ quan sinh dục.

Chúc bạn sớm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.