NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN KHẢ NĂNG THỤ THAI

Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều có ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ thai của người phụ nữ, nguy cơ gây ra tình trạng hiếm muộn.

Niêm mạc tử cung là một lớp mô bao phủ lấy toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. Lớp niêm mạc này đóng vai trò quan trọng đối với khả năng thụ thai và bảo vệ cho quá trình mang thai ở người phụ nữ.

Niêm mạc tử cung có cấu tạo gồm 2 phần:

  • Lớp đáy (lớp nội mạc căn bản): Bao gồm các tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, không chịu sự tác động của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Lớp nông (lớp nội mạc tuyến): Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ estrogen, lớp niêm mạc tử cung sẽ trở nên dày lên tùy theo từng thời điểm cụ thể trong tháng. 

  • Giai đoạn khi vừa qua kỳ hành kinh: Niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 3 – 4 mm.
  • Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt (những ngày gần đến thời điểm rụng trứng): Lớp niêm mạc tử cung dày từ 8 – 12 mm.
  • Giai đoạn sắp sửa hành kinh: Niêm mạc tử cung dày lên tới 12 – 16 mm. Ở giai đoạn này, nếu quá trình thụ thai không xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc ra ngoài, tạo thành kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung mỏng là niêm mạc có độ dày dưới 7mm đến 8mm. Niêm mạc tử cung mỏng sẽ gây khó khăn trong quá trình làm tổ của thai nhi bởi phôi thai không thể bám được vào lòng tử cung. Nếu có làm tổ thì việc giữ thai cũng rất khó khăn do lớp niêm mạc tử cung mỏng gây cản trở quá trình cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thai.

Nguyên nhân gây niêm mạc tử cung lại mỏng?

Có nhiều nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng. Nhưng đa số các nguyên nhân thường gặp là:

– Cơ thể phụ nữ bị thiếu máu trầm trọng, thiếu máu thường xuyên cũng có thể gây ra tình trạng nội mạc tử cung mỏng

– Ít vận động, ít tập luyện nên sức khỏe giảm sút. Đối với phụ nữ đây cũng có thể là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng.

– Do nồng độ hoocmon estrogen thấp hơn so với bình thường

– Do bệnh nhân đã từng mắc hoặc đang mắc các loại bệnh liên quan đến tử cung gồm: ung thư, u, viêm nhiễm,…

– Do bệnh nhân đã trải qua quá trình nạo phá thai, hút thai một lần hoặc nhiều lần. Có thể nói đây là nguyên nhân lớn khiến nội mạc tử cung mỏng nhanh chóng.

– Các tác động của quá trình phẫu thuật tử cung hay phẫu thuật các bộ phận liên quan cũng có khả năng làm tử cung mỏng.

Cần phải làm gì khi niêm mạc tử cung mỏng?

Người bệnh cần xác định đúng nguyên nhân để có hướng điều trị đúng:

– Do thiếu hụt Estrogen: chúng ta có thể điều trị bổ sung một lượng nhất định trong 1 thời gian từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 25 của chu kỳ, siêu âm theo dõi vào ngày thứ 12-13 để đánh giá độ dày và chất lượng. nếu khả quan chúng ta bổ sung thêm Progesterone từ ngày 16 đến 25 của chu kỳ.

– Do tác động bên ngoài: viêm, dính: điều trị theo nguyên nhân

– Do thuốc kích trứng: Không nên dùng thuốc kích trứng gây mỏng niêm mạc mà phải dùng thuốc và phác đồ khác, kết hợp điều trị để phát triển niêm mạc

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp:

– Mầm đậu nành: Isoflavon có trong mầm đậu nành có cơ chế hoạt động và tác dụng tương tự với Estrogen, ăn mầm đậu nành liên tục có thể cải thiện cho niêm mạc rất tốt, có thể tự làm hoặc mua các cơ sở chế biến.

– Lá mâm xôi: hỗ trợ sức khỏe tổng thể của tử cung vì nó giàu carotenoid (hợp chất chống oxy hóa), vitamin, acid citric, sắt, canxi, phốt pho. Vì thế mà lá mâm xôi là loại thuốc bổ tự nhiên của tử cung.

– Đương Quy: Cân bằng nồng độ estrogen, giúp điều tiết nồng độ estrogen trong cơ thể, làm tăng estrogen nếu nồng độ quá thấp và giảm estrogen nếu nồng độ quá cao.

– Ăn thức ăn chưa nhiều nhiều Vitamin E và L-Arginine rất hữu ích trong việc tăng độ dày của nội mạc tử cung

– Chăm chỉ tập thể dụng mỗi ngày: thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga … tạo sự chuyển động của hông giúp thúc đẩy lượng máu chảy vào tử cung làm dày lớp niêm mạc tử cung; tăng tuần hoàn cơ quan sinh dục.

Nhà thuốc DUOCARE tổng hợp

Xem thêm: Viên uống OvaQ1 hỗ trợ bổ trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *