TỬ CUNG HAI SỪNG VÀ VÔ SINH NỮ

Tử cung hai sừng là một dạng dị tật bẩm sinh, khá thường gặp trong những dạng bất thường về cấu trúc tử cung. Phụ nữ có tử cung hai sừng gặp khá nhiều vấn đề về khả năng sinh sản.

Tử cung hai sừng còn được gọi là tử cung hình trái tim, là một dị tật bẩm sinh xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ. Hiện tượng này biểu hiện ở tình trạng hai bên tử cung có phần nhô lên giống như sừng và trong lòng tử cung có một vách ngăn.

Thực tế phụ nữ có tử cung hai sừng thường khó thụ thai hơn bình thường và dễ gặp nhiều biến chứng khác:

• Khó thụ thai: Những người bị tử cung hai sừng thường có khả năng thụ thai thấp hơn phụ nữ khỏe mạnh bình thường. Nguyên nhân vì tử cung bị dị dạng nên tinh trùng khi phóng vào trong âm đạo có thể di chuyển vào bên tử cung vòi trứng không có trứng rụng, làm giảm cơ hội thụ thai thành công.

• Dễ sảy thai, sinh non: Phụ nữ có tử cung hai sừng có nguy cơ sảy thai cao ở giai đoạn sau của thai kỳ. Tỷ lệ sảy thai ở thai phụ có tử cung hai sừng chiếm 1,8 – 37,6% các vụ sảy thai. Nguy cơ sinh non của phụ nữ có tử cung hai sừng chiếm 15 – 20% các trường hợp sinh non. Nguyên nhân gây ra biến chứng này thường là do thể tích buồng tử cung nhỏ hơn bình thường nên khi thai phát triển sẽ làm chật chội buồng tử cung và xuất hiện các cơn co tử cung bất thường, đẩy thai ra dù chưa đủ ngày, đủ tháng. Bên cạnh đó, người bị tử cung hai sừng cũng có cấu trúc tử cung bất thường, cổ tử cung ngắn và yếu nên khả năng nuôi thai của tử cung giảm. Đồng thời, vị trí bám của nhau thai trong lòng tử cung không thuận lợi dễ gây sảy thai hoặc sinh non. Trong trường hợp sản phụ sinh quá sớm, trẻ sơ sinh sẽ được nuôi bằng lồng ấp và có sự chăm sóc đặc biệt của nhân viên y tế.

• Thai nhi chậm phát triển: Tử cung hai sừng có dung tích nhỏ, lượng máu cung cấp đến tử cung ít hơn bình thường, hạn chế sự phát triển của thai nhi, khiến thai nhi chậm phát triển. Cân nặng của thai nhi được sinh ra từ người mẹ có tử cung hai sừng thường nhẹ hơn khoảng 10% so với cân nặng của trẻ sinh cùng tuổi thai.

• Sản phụ khó sinh thường: Do thể tích buồng tử cung ở những người có tử cung hai sừng bị hạn chế nên việc xoay thai đối với những trường hợp thai may mắn phát triển đến khi được đủ tháng cũng khó khăn hơn bình thường. Các trường hợp này thường có ngôi thai không được bình chỉnh tốt, chủ yếu là ngôi mông hoặc ngôi ngang thay vì ngôi đầu như bình thường nên sản phụ khó sinh thường và thường được chỉ định mổ lấy thai.

• Trẻ bị dị tật bẩm sinh: Phụ nữ có tử cung hai sừng có nguy cơ sinh con bị các dị tật bẩm sinh cao gấp 4 lần khi so sánh với phụ nữ có tử cung bình thường.

Điều trị tử cung hai sừng như thế nào?

Tử cung hai sừng là một dị tật về cấu trúc tử cung nên không thể điều trị bằng thuốc. Để giúp phụ nữ tránh nguy cơ sinh non, một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định là khâu eo tử cung khi mang thai nếu có hở eo cổ tử cung hoặc phẫu thuật tạo hình tử cung. Với phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện cắt phần đáy hai sừng tử cung và sát nhập hai bên lại với nhau để có hình dạng giống với đáy tử cung bình thường. Đây là biện pháp mở rộng thể tích buồng tử cung, giúp phôi thai phát triển tốt hơn.

Lưu ý sau khi phẫu thuật tạo hình tử cung, phụ nữ cần chờ khoảng 3 tháng mới được mang thai để giảm nguy cơ thai phụ bị vỡ tử cung khi chuyển dạ, tránh được những biến chứng thai sản nguy hiểm cho cả mẹ và bé.Tuy nhiên, do tử cung hai sừng có nhiều mức độ khác nhau nên tùy từng trường hợp cụ thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị và hiệu quả điều trị sẽ khác nhau.

Có một số trường hợp tử cung hai sừng vẫn có khả năng mang thai và sinh con bình thường mà không cần điều trị nên người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.Tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục nữ, có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vì vậy, nếu có một hay nhiều triệu chứng cảnh báo tử cung hai sừng, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị thích hợp, kịp thời.

Nhà thuốc DUOCARE tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *